การติดตั้งฟรี SSL (Let's Encrypt) ด้วยระบบจัดการโฮสติ้ง (DirectAdmin)

Let's Encrypt เป็นโครงการฟรี SSL (เอสเอสแอล) ที่ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทที่มีชื่อเสียงอย่าง Google (กูเกิ้ล), Facebook (เฟสบุ๊ค), Cisco (ซิสโก้), Mozilla (โมสเซลล่า) และอื่นๆ เพื่อผลักดันมาตรฐาน HTTPS Everywhere (แฮชทีทีพีเอส เอฟเวอร์รี่แวร์) ซึ่งจะเกิดขึ้นในอีกไม่ช้า กล่าวคือทุกๆ เว็บไซต์ต้องเชื่อมต่อผ่าน Protocal HTTPS (โปรโตคอล แฮชทีทีพีเอส) แทน HTTP เดิมไม่เช่นนั้น Web Browser (เว็บ บราวเซอร์) จะแจ้งเตือนว่าเป็นการเชื่อมต่อที่ไม่ปลอดภัย ทำให้ผู้เข้าเยียมชมเว็บไซต์เราน้อยลง เมื่อคนไม่กล้าเข้าเว็บไซต์ก็ส่งผลที่คะแนนนิยมที่ใช้ไต่อันดับของ Search Engine ตกลงด้วย (SEO) สำหรับบทความนี้จะขอแนะนำวิธีในการติดตั้ง Let's Encrypt ให้กับเว็บไซต์ของเราผ่าน Control Panel ของ DirectAdmin ไปที่เมนู Domain Setup  ดังรูป


คลิ๊กที่ ชื่อโดเมน ตัวอย่าง "bizqsoft.com" 

ทำการเปิดใช้งาน SSL Certificates เลือก check box "Secure SSL" แล้วคลิ๊กที่ปุ่ม save

เลือก "Use a symbolic link from private_html to public_html-allows for same data in http and https" เสร็จแล้วให้คลิ๊กที่ ปุ่ม Save


ย้อนกลับไปที่หน้าหลัก ที่เมนู Advanced Features ไปที่เมนู SSL Certificates


เลือก Use the server's shared signed certificate -->เลือก Free & automatic certificate from Let's Encrypt -->เลือก Let's Encrypt Certificate Entries ที่ต้องการดังรูป

คลิ๊กปุ่ม Save เพื่อยื่นคำขอไปยัง Let's Encrypt และบันทึก Certificate and Key ไว้บน Server เป็นอันเรียบร้อย 

ลูกค้าสามารถใช้งาน https ได้แล้วครับ เดิมเป็น http:www.bizqsoft.com เปลี่ยนเป็น https://www.bizqsoft.com เพิ่ม s มาหนึ่งตัว s ก็คือตัวย่อของ security ครับ เน้นความปลอดภัยมากขึ้นด้วยการเข้ารหัสข้อมูลที่ส่งระหว่างผู้ใช้กับเครื่อง Server ที่ให้บริการครับ

admin@bizqsoft.com

098-253-1845

จดโดเมน

@bizqsoft